Hướng dẫn cách đi dây mạng trong nhà đơn giản

Hướng dẫn đi dây mạng trong nhà
Rate this post

Đi dây mạng trong nhà sao cho mạng ổn định và nhanh chóng? Internet là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt là đối với sinh viên. Để có thể sử dụng Internet một cách ổn định và tiện lợi, bạn cần đi dây mạng trong nhà. Hãy xem qua hướng dẫn cách đi dây mạng trong nhà của chúng tôi, để đảm bảo hệ thống mạng phù hợp và thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

1. Tìm hiểu về hệ thống mạng Ethernet – Đi dây mạng trong nhà 

Hệ thống mạng Ethernet, hay còn gọi là mạng cáp Ethernet, là một hệ thống kết nối nhiều thiết bị máy tính để tạo thành mạng cục bộ (LAN). Hệ thống này sử dụng các giao thức để kiểm soát truyền thông dữ liệu giữa các thiết bị và ngăn ngừa truyền thông đồng thời giữa hai hoặc nhiều thiết bị.

Kết nối Ethernet thường được thực hiện bằng cách sử dụng cáp để nối các thiết bị khác nhau với bộ định tuyến hoặc mạng, tạo thành mạng LAN (Local Area Network) hoặc mạng cục bộ. Có thể thiết kế mạng LAN của bạn để sử dụng kết nối có dây hoặc mạng không dây. Cáp Ethernet được phân loại thành các loại như CAT5, CAT5e, CAT6, CAT6a, và nó thường được sử dụng để kết nối các thiết bị như máy tính, TV và nhiều thiết bị khác.

Sử dụng cáp Ethernet cho kết nối giúp tăng băng thông mạng và giải phóng tải lên mạng Wi-Fi cho các thiết bị khác như điện thoại di động hoặc máy tính. Khi bạn lắp đặt mạng Ethernet trong nhà, bạn sẽ có băng thông lớn hơn và mạng mạnh hơn để kết nối các thiết bị của bạn. Vậy đi dây mạng trong nhà như thế nào để đơn giản và thẩm mỹ? Chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp trong bài viết này.

đi dây mạng trong nhà
Hướng dẫn đi dây mạng trong nhà

2. Ưu điểm của hệ thống mạng có dây là gì?

Hệ thống mạng có dây có một số ưu điểm đặc trưng sau:

 • Tăng cường bảo mật: Mạng có dây đặc biệt an toàn vì yêu cầu kết nối vật lý thông qua cáp Ethernet, làm giảm nguy cơ truy cập trái phép qua không gian không dây.
 • Độ tin cậy cao hơn: Mạng có dây không phụ thuộc vào sóng không dây và không dễ bị gián đoạn dữ liệu, giúp đảm bảo kết nối luôn ổn định.
 • Dễ sử dụng: Việc kết nối máy tính xách tay và các thiết bị khác vào mạng có dây dễ dàng hơn bằng cách sử dụng cáp Ethernet, trong khi mạng không dây thường đòi hỏi thiết lập bảo mật phức tạp và có thể gặp vấn đề về kết nối ở một số khu vực.
Hệ thống mạng có dây
Hệ thống mạng có dây

3. Tại sao phải lưu ý việc đi dây mạng trong nhà? 

Khi thiết kế hệ thống mạng trong nhà, bạn cần quan tâm đến đi dây mạng trong nhà một cách chuẩn. Cách đi dây mạng Internet và mạng LAN trong nhà có tác động đến:

 • Độ ổn định của kết nối mạng: Cách đi dây đúng cách đảm bảo đường truyền mạng hoạt động ổn định, giúp tránh tình trạng mất kết nối hoặc giảm tốc độ truy cập.
 • Thẩm mỹ: Để tránh sự lộn xộn và tổ chức dây mạng một cách gọn gàng, bạn cần xem xét vấn đề thẩm mỹ trong thiết kế hệ thống mạng.
 • An toàn: Việc đi dây mạng sai cách có thể dẫn đến các vấn đề như chập điện, nguy cơ cháy, đứt dây hoặc nguy cơ vấp ngã, vì vậy an toàn cho người sử dụng là rất quan trọng.
 • Tiện lợi cho việc bảo trì và mở rộng: Cách bạn nối dây mạng sẽ ảnh hưởng đến việc sửa chữa, thay thế hoặc đấu nối thêm vào sau này.

Hiện nay, có hai phương pháp nối dây mạng phổ biến là nối dây mạng âm tường và nối dây mạng nổi. Cách nối dây phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, cấu trúc của ngôi nhà và mục đích sử dụng. Mỗi phương pháp nối dây sẽ có hướng dẫn thực hiện riêng biệt. Mặc dù không yêu cầu nhiều kỹ thuật, nhưng cần sự tỉ mỉ trong từng chi tiết.

Nối dây mạng âm tường
Nối dây mạng âm tường

4. Cách đi dây mạng trong nhà, chung cư phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, để đi dây mạng trong nhà, chúng ta có thể tham khảo hai phương pháp phổ biến nhất là:

Nối dây mạng nổi trong nhà

Phương pháp nối dây mạng nổi sử dụng các đường ống bọc ngoài cáp mạng để chạy dọc theo tường nhà hoặc được ốp trên bề mặt tường. Phương pháp này có các ưu điểm và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

 • Dễ thi công, giúp tiết kiệm chi phí.
 • Dễ dàng sửa chữa hoặc mở rộng, thay mới khi cần thiết.

Nhược điểm:

 • Đường ống bên ngoài có thể làm giảm tính thẩm mỹ của ngôi nhà.
 • Việc đi dây không cẩn thận có thể dẫn đến vướng víu, gây nguy cơ vấp ngã, và có thể bị ảnh hưởng bởi các tác động từ bên ngoài.

Nối dây mạng âm tường, ngầm trong nhà

Phương pháp đi dây mạng âm tường được ưa chuộng bởi đa số gia đình hiện đại, đặc biệt là tại các căn hộ chung cư. Trong cách đi dây internet âm tường này, các cổng kết nối dây mạng sẵn có được đặt trong tường ở các vị trí được xác định trước. Điều này không đòi hỏi việc phải kéo dây từ bộ chuyển mạch (switch) đến thiết bị cụ thể.

Ưu điểm:

 • Tạo sự gọn gàng và đẹp mắt cho ngôi nhà, vì dây mạng được ẩn trong tường.
 • Dây mạng không bị tác động bởi lực từ bên ngoài.

Nhược điểm:

 • Yêu cầu lên bản vẽ trước khi xây dựng để xác định vị trí các cổng kết nối.
 • Việc thi công và sửa chữa khó khăn hơn và có chi phí lắp đặt cao hơn.

5. Hướng dẫn cách đi dây mạng trong nhà

Để đi dây mạng trong nhà hoặc chung cư một cách đơn giản và thẩm mỹ, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Chuẩn bị cáp Ethernet 

– Sử dụng cáp Ethernet (còn được gọi là cáp RJ-45) với đầu cắm hình vuông. Cáp Ethernet thường được sử dụng để kết nối máy tính với bộ định tuyến hoặc modem. Đảm bảo cáp này kết nối bộ điều giải (modem) với cáp Ethernet.

Bước 2: Kiểm tra kết nối mạng

– Đảm bảo rằng bộ định tuyến đã kết nối với mạng. Bộ định tuyến cần phải kết nối với modem, và modem cần kết nối với dây cáp hoặc cổng Ethernet trên tường. Đồng thời, đảm bảo rằng một trong hai thiết bị (modem hoặc bộ định tuyến) có đèn bật ổn định. Nếu bạn chỉ sử dụng bộ điều giải, đảm bảo rằng modem đã được kết nối với cáp hoặc cổng Ethernet trên tường.

Bước 3: Xác định cổng Ethernet trên máy tính và bộ định tuyến

– Tìm cổng Ethernet trên máy tính và bộ định tuyến. Cổng Ethernet có hình vuông và thường có biểu tượng mô tả chuỗi kết nối. Trên bộ định tuyến, cổng Ethernet có chữ “LAN” (Local Area Network) ở phía trên. Nếu bạn chỉ sử dụng bộ điều giải, cổng sẽ có chữ “Internet” hoặc “WAN” phía trên.

Bước 4: Kết nối cáp Ethernet

– Cắm cáp Ethernet vào cổng Ethernet trên máy tính và bộ định tuyến. Nếu bộ định tuyến đã kết nối với mạng, máy tính của bạn sẽ tự động kết nối vào mạng sau khi bạn hoàn tất việc lắp đặt.

ưu ý: Nếu bạn không có kiến thức và kỹ năng cần thiết, hãy nhờ người có kinh nghiệm hơn hoặc một chuyên gia lắp đặt dây mạng trong nhà để đảm bảo việc lắp đặt được thực hiện một cách chính xác và an toàn.

hướng dẫn cách đi dây mạng trong nhà
Hướng dẫn cách đi dây mạng trong nhà

6. Dịch vụ hỗ trợ đi dây mạng trong nhà

Nếu bạn cảm thấy việc tự thực hiện cách đi dây mạng trong nhà như chúng tôi đã hướng dẫn ở trên vẫn phức tạp hoặc bạn không có kiến thức về việc này, hãy liên hệ ngay với các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ lắp đặt dây mạng. Dịch vụ này sẽ đem đến giải pháp tiện lợi và chất lượng cho bạn. Dưới đây là một số lợi ích và lưu ý khi sử dụng dịch vụ lắp đặt dây mạng trong nhà:

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ cao, không tạo ra sự lộn xộn và không gây vướng víu với các thiết bị khác trong nhà.
 • Lắp đặt nhanh chóng, giảm thiểu thời gian chờ đợi của khách hàng.
 • Kết nối mạng nhanh chóng cho tất cả các thiết bị trong nhà với tốc độ cao.
 • Hướng dẫn cơ bản cho khách hàng để họ có thể tự thiết lập và điều chỉnh theo nhu cầu cá nhân.
 • Sử dụng các đường dây chính hãng và chất lượng cao để đảm bảo ổn định và bền bỉ.
 • Báo giá dịch vụ lắp đặt dây mạng trong nhà với mức giá hợp lý và cạnh tranh.
 • Cung cấp dịch vụ bảo hành lâu dài cho khách hàng sử dụng.
 • Hỗ trợ khách hàng 24/7 qua các kênh liên hệ.
Dịch vụ hỗ trợ đi dây mạng trong nhà
Dịch vụ hỗ trợ đi dây mạng trong nhà

Hãy liên hệ với các nhà cung cấp dịch vụ để có được giải pháp lắp đặt dây mạng hiệu quả và tiện lợi cho ngôi nhà của bạn.

Trên đây là các hướng dẫn cách đi dây mạng trong nhà đơn giản, hợp thẩm mỹ mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone